Quá trình mang thai ảnh hưởng đến xương như thế nào?

Sức khoẻ xương là vấn đề rất quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Đây là khoảng thời gian người mẹ tăng nhu cầu bổ sung thêm dinh dưỡng và khoáng chất. Trong thời kỳ mang thai, thai nhi sẽ cần đến hàm lượng lớn canxi để phát triển khung xương hoàn chỉnh, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ - giai đoạn bào thai phát triển nhanh. Nếu người mẹ không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết từ chế độ ăn hằng ngày để đáp ứng nhu cầu của con, thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của mẹ.

May thay, các nghiên cứu cho thấy mặc dù loãng xương có thể xảy ra trong thai kỳ, người mẹ có thể phục hồi lại mật độ xương bị mất sau khi sinh. Sinh con cũng không làm tăng nguy cơ loãng xương trong tương lai. Một số nghiên cứu cho thấy việc mang thai thậm chí có thể làm giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ và giảm khối lượng xương khi về già. Cơ thể có cơ chế giúp bảo vệ nguồn canxi dự trữ của phụ nữ trong thời kỳ mang thai theo nhiều cách khác nhau: phụ nữ mang thai bổ sung canxi từ chế độ ăn uống và dưỡng chất bổ sung hiệu quả hơn bình thường và cũng tạo ra nhiều estrogen có tác dụng bảo vệ xương.

Ưu tiên hàng đầu của phụ nữ mang thai vẫn là chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khoẻ tối ưu cho cả mẹ và bé. Lượng canxi được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai cũng giống như cho phụ nữ không mang thai là khoảng 1000mg ion canxi/ngày. Mặc dù nhu cầu bổ sung canxi trong thai kỳ tăng, phụ nữ mang thai không cần lượng canxi cao hơn như mọi người thường nghĩ. Lượng canxi cần thiết thường có trong từ ba đến bốn phần ăn mỗi ngày, mỗi phần ăn bằng một ly sữa, một hộp sữa chua hoặc hai lát phô mai.

Đặt câu hỏi

*