Sự thật về canxi: 3 điều có thể bạn chưa biết về canxi

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn uống. Nó có thể có mặt trong các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh hoặc từ thực phẩm chức năng. Canxi rất cần thiết cho sức khỏe xương và liên quan chặt chẽ đến việc phòng ngừa các bệnh về xương chẳng hạn như loãng xương. Tuy nhiên, loại khoáng chất này còn nhiều điều thú vị nữa mà có thể bạn chưa biết. Ba sự thật về canxi sau đây có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

1. Bạn hoàn toàn có thể bị thừa canxi

Thay vì cải thiện sức khỏe, lượng canxi dư thừa có thể khiến cơ thể hoạt động nhiều hơn để xử lý đào thải lượng chất dư ra. Hầu hết mọi người chỉ cần từ 1.000 đến 1.300 mg canxi mỗi ngày, vì vậy nếu bạn tiêu thụ trên 2.000 mg canxi mỗi ngày, khả năng cao thận của bạn sẽ phải hoạt động quá công suất để tiêu trừ lượng canxi dư thừa mà cơ thể bạn không cần đến.

2. Không chỉ các sản phẩm từ sữa mới chứa canxi

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả khi bạn không thích vị của sữa hoặc sữa chua, vẫn còn rất nhiều cách để bổ sung canxi trong chế độ ăn uống hằng ngày. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau cải như súp lơ xanh đều rất giàu hàm lượng canxi. Ví dụ, nửa chén bông cải xanh tươi chứa khoảng 21 mg canxi. Nguồn cá thường có lượng canxi cao như cá hồi, cung cấp khoảng 180 mg canxi trong mỗi 1/3 khẩu phần hằng ngày.

3. Canxi trong cơ thể không chỉ giúp xương và răng khỏe mạnh.

Mặc dù chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ, canxi còn được sử dụng cho chức năng cơ, truyền dẫn thần kinh, tín hiệu nội bào và bài tiết hormon. Sự góp mặt của canxi vào các chức năng kể trên cùng với mật độ hiện hữu cao trong răng và xương khiến cho canxi trở thành khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể con người.

Hãy nhớ rằng, nếu có bất kỳ quan tâm hay thắc mắc nào về canxi, bạn nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn để tìm ra giải pháp phù hợp đáp ứng được những nhu cầu sức khoẻ của bạn.

Đặt câu hỏi

*