Những điều cơ bản về sức khoẻ xương của trẻ

Trẻ em và thanh thiếu niên là khoảng thời gian tối ưu dành cho việc phát triển khung xương chắc khỏe. Hầu hết mọi người sẽ đạt 90% mật độ xương đỉnh ở độ tuổi 18 đối với nữ và độ tuổi 20 đối với nam, vì thế việc phát triển sớm những thói quen cho xương chắc khỏe ở trẻ em đang lớn là cực kì quan trọng. Hai thói quen chăm sóc sức khoẻ xương quan trọng nhất cần được khuyến khích là chế độ dinh dưỡng phù hợp và luyện tập thể dục vận động thường xuyên, cụ thể là bổ sung đủ canxi, vitamin D và vận động chịu lực.

Canxi

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện của xương và răng. Đặc biệt, canxi có vai trò quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, theo ước tính 70% trẻ em ở giai đoạn này không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết hằng ngày. Chúng ta có thể tăng lượng canxi ở trẻ bằng cách:

+ Bổ sung sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống hằng ngày. Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa, sữa chua và phô mai. Nếu trẻ không dung nạp đường lactose, hãy sử dụng các sản phẩm thay thế sữa có chứa canxi.
+ Các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải thìa hoặc rau bina.
+ Rắc hạt mè vào các món chiên, xào hoặc rau trộn.
+ Cá hồi hoặc cá mòi đóng hộp có xương mềm nếu trẻ đang trong độ tuổi thích hợp để nhai xương một cách an toàn. Nửa chén cá hồi đóng hộp chứa hơn một nửa nhu cầu canxi hằng ngày cho trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 8.
+ Thay thế thịt bằng đậu phụ ít nhất mỗi tuần một lần vì đó là một nguồn canxi tốt.

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thu canxi và rất quan trọng trong việc hình thành và duy trì hệ xương chắc khoẻ. Trẻ em có thể hấp thu đủ hàm lượng vitamin D nhờ ánh nắng hoặc uống bổ sung vitamin D. Uống bổ sung vitamin D thích hợp với trẻ có làn da sậm hoặc những người có ít hoặc không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì nhiều lý do.

Các hoạt động thể chất chịu lực nặng

Giống như cơ bắp, xương khớp sẽ khỏe mạnh hơn khi được vận động thường xuyên. Có nhiều hoạt động thể chất tốt cho trẻ em nhưng các hoạt động chịu lực nặng là tốt nhất cho xương. Điều quan trọng cần lưu ý cho con trẻ là dành ít thời gian ngồi và dành nhiều thời gian vận động hơn thông qua các môn thể thao như bóng đá, quần vợt, thể dục dụng cụ, bóng rổ, bóng chuyền, khiêu vũ hoặc thông qua các hoạt động hằng ngày như ném đĩa, dắt chó đi dạo, trượt ván hoặc nhảy dây.

Đặt câu hỏi

*