Có phải tất cả các loại canxi đều như nhau hay không?

Để thực sự bổ sung canxi đầy đủ và hiệu quả, chúng ta cần trang bị những hiểu biết chính xác và chi tiết nhất như nguồn gốc, phân loại và cách cơ thể hấp thụ loại khoáng chất này.

Về cơ bản, có 2 loại canxi bao gồm hữu cơ và vô cơ. Canxi vô cơ cấu thành từ ion canxi với các hợp chất muối vô cơ. Canxi vơ cơ có thể được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ các sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai, … Tương tự, canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion canxi với các loại hợp chất hữu cơ, ví dụ như canxi Gluconat, canxi Citrate, … Có thể hiểu canxi hữu cơ chứa canxi gần giống như canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy.
Kế tiếp, chúng ta sẽ nói về cơ chế hấp thụ canxi của cơ thể con người. Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động. Vì vậy, bắt buộc canxi phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ. Cơ thể người rất khó hấp thu canxi vô cơ. Hấp thu canxi ở dạng này có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quan hoặc gây rối loạn tiêu hóa.
Chúng ta có thể tham khảo những nguồn canxi hữu cơ hằng ngày như dùng các thực phẩm chứa nhiều canxi có nguồn gốc tự nhiên như tôm, cua, cá, ốc, hến, … các loại sữa, và chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành, …

Cuối cùng, trong trường hơp khẩu phần ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần, hãy bổ sung canxi bằng các chế phẩm bổ sung có hàm lượng canxi tự nhiên cao. Cách này còn chứng minh hiệu quả rõ rệt đối với những trường hợp dị ứng các thành phần trong sản phẩm từ sữa, thủy hải sản hay thịt cá...

Đặt câu hỏi

*